KIOSK – Ki ốt điện tử hay ki ốt quảng cáo là gì ?

KIOSK – Quầy bán hàng hay quầy hàng hay còn gọi là Ki ốt (xuất phát từ “kiosque” trong tiếng Pháp) là một điểm bán hàng hóa quy mô nhỏ với một quầy nhỏ có cấu trúc hình tròn hoặc vuông có bày các hàng hóa ở các bên tường, trong quầy thường có từ 1 đến 2 nhân viên bán hàng phụ trách. Ki-ốt đã được phổ biến ở Ba Tư, Ấn Độ, Pakistan, và Đế quốc Ottoman từ thế kỷ 13 trở đi.

Ngày nay từ KIOSK được dùng để chỉ các thiết bị tương tác đầu cuối ( Interactive kiosks), các hệ thống kỹ thuật số truyền thông tương tác qua màn hình. Các thiết bị này tuy chưa thông dụng ở Việt nam ta nhưng khi ra nước ngoài (Singapore, Hongkong, Nhật… nói chung là các nước đã phát triển) sẽ thấy ứng dụng nhan nhản khắp mọi nơi: Siêu thị, trung tâm thương mại, khách sạn, trung tâm thể thao… nhà ga tầu điện ngầm và trên cao, sân bay…các trung tâm đào tạo, lớp học … đó là Thiết bị kỹ thuật số truyền thông tương tác qua màn hình ( Digital Screenmedia Divices) mà ở ta thường gọi là KIOSK (tích hợp thêm một số chức năng và thường có dạng đứng) hay Biển báo số hoặc Bảng thông tin kỹ thuật số (Digital Signage – dạng treo).

KIOSK - Ki ốt điện tử hay ki ốt quảng cáo là gì ?

Các sản phẩm này có hình thức, cấu tạo, ứng dụng rất đa dạng nhưng có chung 4 đặc tính sau đây: digital signage, Self-service, Kiosk, Mobile.

Một số nơi còn gọi là máy tra cứu thông tin Kiosk. KIOSK là hệ thống có dạng All in One tích hợp được sử dụng phổ biến tại các điểm công cộng. KIOSK sử dụng phần mềm kiosk với một giao diện người dùng đồ họa đơn giản GUI (graphical user interface), cho phép người dùng khai thác thông tin hoặc thực hiện giao dịch thuận lợi dễ dàng, trong khi người dùng không được phép truy cập vào các chức năng hệ thống. Ki-ốt có thể lưu trữ dữ liệu tại chỗ, hoặc lấy nó từ trên mạng. Ki-ốt thường được trang bị màn hình cảm ứng (touchscreen), nhưng cũng có một số trường hợp sử dụng bàn phím.

Việc sử dụng các KIOSK tương tác giúp giảm chi phí, loại bỏ các hình thức tiếp cận bằng giấy không tốt cho môi trường, cải thiện hiệu quả và dịch vụ. Việc sử dụng chúng không giới hạn khách sạn cho đến sân bay, câu lạc bộ sức khỏe, rạp chiếu phim và thư viện. KIOSK quảng cáo có rất nhiều kiểu giáng, hình thức và chức năng tùy mục đích sử dụng.

KIOSK - Ki ốt điện tử hay ki ốt quảng cáo là gì ?

Công nghệ sử dụng trên các KIOSK cho phép khách hàng tự thao tác sử dụng dịch vụ ra kết quả mong muốn mà không cần sự hỗ trợ của người khác .. Ví dụ như scan ( tự giác) hàng hóa khi qua cửa gian hàng tạp hóa. In một thẻ lên máy bay, in ảnh và cho thuê một DVD từ một máy bán hàng tự động. Tự mở rộng dịch vụ đến các trang web và các trung tâm chăm sóc khách hàng (Call center) khác khi có nhu cầu.

KIOSK - Ki ốt điện tử hay ki ốt quảng cáo là gì ?

 

Nguồn : Sưu tầm