Quảng cáo xe bus và niềm vui cho nhiều doanh nghiệp vận tải

Trước tình trạng số lượng người dân sử dụng xe bus có dấu hiệu tụt giảm, ngân sách để trợ giá của Nhà nước quá eo hẹp, quảng cáo xe bus được cho là giải pháp hữu hiệu nhất trong trường hợp này.

Doanh nghiệp xe bus “lao đao” vì bài toán kinh tế

Hàng loạt các doanh nghiệp xe bus, đặc biệt là xe bus tỉnh, liên tỉnh đang gặp khó khăn, “căng não” để giải quyết bài toán kinh tế! Doanh nghiệp đang gặp vô vàn khó khăn trước tình trạng lượng khách đi xe ngày càng ít, dẫn đến phải bù lỗ mà chi phí đầu tư bến bãi lại quá cao.

Theo Đề án nâng cao chất lượng vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt đến năm 2020, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tăng tỷ lệ đảm nhận vận tải hành khách bằng xe buýt đáp ứng nhu cầu người dân từ 10 – 15%; Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ từ 5 – 10%; các tỉnh, thành còn lại 1 – 5%. Tuy nhiên trên thực tế, việc phát triển mạng lưới xe bus tại các tỉnh và kể cả ở thành phố lớn rất khó do nhu cầu đi xe bus đang có dấu hiệu giảm dần. Đối tượng sử dụng nhiều nhất là học sinh, sinh viên thì cũng thích tự đi học bằng xe máy, xe đạp điện vừa tiện lợi lại nhanh chóng.

Nhiều người đã không còn “mặn mà” với xe bus.

Từ tháng 6-2014 đến nay, khi Nhà nước dừng trợ giá, các doanh nghiệp rơi vào tình trạng phải tự cân đối thu chi, điều chỉnh giá vé tăng lên để duy trì hoạt động. Nhưng nhu cầu đi xe thì đã giảm, giá vé lại tăng, số lượng hành khách của xe bus tiếp tục giảm thêm, thậm chí nhiều tuyến xe phải dừng hoạt động.

Ông Nguyễn Đình Hậu – Trưởng Chi nhánh Phương Trang tại Nha Trang cho biết, hiện nay, xe buýt Phương Trang chạy chỉ để quảng cáo thương hiệu, còn doanh thu không bù được chi. Trong khi đó, DN lại vừa đầu tư một dàn xe mới hoàn toàn, lượng khách giảm mạnh, việc thu hồi vốn rất khó.

Quảng cáo xe bus là chiếc “phao cứu sinh” cho doanh nghiệp

Nhà nước thì đã dừng hỗ trợ, hành khách đi xe cũng không tăng mà còn giảm, doanh nghiệp xe bus phải làm gì để duy trì được hoạt động trước tình trạng “ngàn cân treo sợi tóc” này? Và quảng cáo xe bus xuất hiện như một chiếc “phao cứu sinh” để các doanh nghiệp vận tải hành khách bám víu lấy.

Quảng cáo xe bus là hình thức quảng cáo mới xuất hiện được một thời gian chưa dài nhưng đã trở nên vô cùng phổ biến tại Việt Nam. Với hình thức này, các hình ảnh quảng cáo được thiết kế, in ấn trên mặt decal và dán trên thân xe bus. Ngoài ra, các hình thức quảng cáo bên trong xe bus hay quảng cáo nhà chờ cũng là những giải pháp không tồi. Các doanh nghiệp xe bus có thể thu được một lượng vốn không hề nhỏ từ dịch vụ này!

Cụ thể tính ngay doanh thu trong 8 tháng thí điểm quảng cáo xe bus trên 10 tuyến xe với 171 phương tiện, TP HCM đã thu về 14,6 tỉ đồng.  Và Sở GTVT cũng vừa trình UBND TP đề án mở rộng quảng cáo trên xe buýt. “Nếu đề án được chấp thuận, toàn bộ số xe buýt có trợ giá còn lại (1.986 xe) sẽ được triển khai quảng cáo và ước tính thu về hơn 113 tỉ đồng mỗi năm” – ông Lê Hoàng Minh, Phó Giám đốc Sở GTVT, nói.

Khảo sát hành khách đi xe và người dân tham gia giao thông đều khá hài lòng với hình thức quảng cáo mới này. Họ cho rằng hình ảnh những chiếc xe bus cồng kềnh giờ trở nên sinh động và bắt mắt hơn, tô điểm cho bức tranh đô thị. Đại diện nhiều doanh nghiệp vận tải cũng cho rằng việc quảng cáo ngoài thân xe bus không chỉ nâng cao sự hài lòng, thu hút nhiều người đi mà còn giúp xe buýt trở nên đẹp hơn, khi di chuyển trên các tuyến đường tạo ra sự sinh động, mới mẻ. Chưa kể, diện tích quảng cáo phủ một phần kính xe (làm bằng chất liệu decal), với đặc tính lọt sáng một chiều, giúp hành khách từ trong xe dễ dàng nhìn ra ngoài và hạn chế tình trạng nắng nóng, ngột ngạt trong xe (Hiện chỉ có TPHCM cho áp dụng hình thức quảng cáo tràn kính xe bus).Còn đối với những doanh nghiệp là đối tác quảng cáo, hình thức quảng cáo sản phẩm trên xe buýt đã phát huy tác dụng rõ rệt khi truyền tải thông điệp một cách rõ ràng và nhanh chóng.

Có thể thấy quảng cáo xe bus là giải pháp hữu hiệu, đã mang đến sự hài lòng cho cả doanh nghiệp vận tải, doanh nghiệp quảng cáo và nhận được sự đón nhận tích cực từ người dân. Không chỉ riêng TPHCM, mà tất cả các tỉnh thành khác cũng đã bắt đầu “rục rịch” mở rộng hình thức quảng cáo này phát triển hơn nữa!